<br />
<b>Notice</b>:  Undefined variable: n in <b>/home/greeksto/emlakteknoloji.com/blog.php</b> on line <b>135</b><br />
<br />
<b>Notice</b>:  Trying to get property 'alt' of non-object in <b>/home/greeksto/emlakteknoloji.com/blog.php</b> on line <b>135</b><br />

ความเป็นมาสนามฟุตบอลสแตมฟอร์ด บริดจ์ Stamford Bridge

สแตมฟอร์ด บริดจ์ เป็นสนามฟุตบอลพื้นหญ้าขนาดใหญ่ที่สุดและเป็นสนามฟุตบอลหลักของสโมสรฟุตบอลเชลซี ซึ่งตั้งอยู่ที่ ฟูแล่ม ณ เมืองลอนดอน โดยก่อตั้งเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ค.ศ. 1876 เจ้าของคนใหม่ชื่อ กัส เมียร์สได้ก่อตั้งทีมเชลซี เอฟซีและเข้าครอบครองสนามแห่งนี้ เชลซีจึงใช้สนามสแตมฟอร์ด บริดจ์เป็นสนามเหย้าของทีมนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาและเปิดใช้สนามอย่างเป็นทางการในอีกปีคือ 20 เมษายน ค.ศ. 1877 โดยสถาปนิกชื่อ อาชิบัลด์ ลีตช์ เป็นคนออกแบบรูปแบบสนาม มีพื้นที่ 103 x 67 ม. เป็นพื้นสนามหญ้าโดยเมื่อก่อนในช่วง 28 ปีแรกที่ปิดใช้สนามแห่งนี้เคยใช้เป็นส่วนหนึ่งของสนามกรีฑา

 

สนามสแตมฟอร์ด บริดจ์ เป็นรังเหย้ามานานกว่า 110 ปี และเพิ่งจะต่อเติมอัฒจันทร์ฝั่งตะวันตกไปเมื่อ 10 ปีก่อนหน้านี้นี้เองซึ่งเคยใช้เป็นสนามเหย้าของทีมชาติอังกฤษ เอฟเอคัพ นัดชิงชนะเลิศ เอฟเอฟคัพรอบรองชนะเลิศ และเกมแชริตี้ ชิลด์มาแล้ว ใช้เป็นสนามจัดแข่งกีฬาหลายประเภทเช่น คริกเก็ต, รักบี้ ยูเนี่ยน, สปีดเวย์, เกรย์เฮานด์, เบสบอลและอเมริกัน ฟุตบอล สนามมีสถิติผู้ชมมากที่สุดที่ 82,905 คน ในเกมลีกของทีมเชลซีพบอาร์เซนอลเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 1934 สถิติผู้ชมน้อยที่สุดคือมีผู้ชม 3,000 คนในเกมเชลซีพบลินคอล์นเมื่อปี 1906 ทั้งนี้ยังเป็นสนามฟุตบอลที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 8 ของพรีเมียร์ลีก อังกฤษอีกด้วย

 

โครงการสนามใหม่

โปรแจ็กใหม่สโมสรได้เสนอยื่นเรื่องขอซื้อที่ดินบริเวณโรงไฟฟ้าเก่าแบทเทอร์ซี ที่มีพื้นที่ขนาด 39 เอเคอร์ ย่านชานกรุงลอนดอน เพื่อเดินหน้าโครงการก่อสร้างสนามเหย่าแห่งใหม่ โดยจะมาปรับแต่งให้กลายเป็นสังเวียนแข้งขนาดใหญ่รองรับแฟนบอลได้กว่า 60,000 ที่นั่งจากเมื่อก่อนจุคนได้เพียง 42,000 คนซึ่งเป็นการออกแบบโดยสถาปนิกชาวสก็อตแลนด์ ทุ่มทุนสร้างจำนวนเงินลงทุนกว่า 500 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 25,500 ล้านบาท ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะย้ายไปเช่ารัง ทวีคเคนแฮม สเตเดียม หรืออาจจะเป็น นิว เวมบลีย์ สเตเดียม ในระหว่างที่ปิดปรับปรุง 2 ฤดูกาล

 

สนามซ้อมค็อบแฮม

ส่วนสนามที่สโมสรเชลซีใช้ในการซ้อมของนักเตะนั้นในตอนแรก เชลซีใช้สนามซ้อมเฮลลิงตันในการซ้อม แต่ก็ย้ายไปที่ค็อบแฮมในปี 2004 เพราะสโมสรฟุตบอลควีนสพาร์กเรนเจอร์สได้เข้ามาซื้อสนามซ้อมในปี 2005 เชลซีจึงมีการร่างแปลนงานออกแบบสนามทั้งหมดในการสร้างสนามที่ค็อบแฮมเป็นสนามซ้อมแห่งใหม่ของสโมสรบนพื้นที่ 140 เอเคอร์มีค่าใช้จ่ายในการสร้างอยู่ที่ 20 ล้านปอนด์หรือประมาณ 900 ล้าบาทและในปี 2007 เปิดใช้งานจริงโดยมีชื่อว่า Chelsea Football Club Training KT11 ในเขตชุมชนค็อบแฮมกลายเป็นอาณาจักรที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความด้านความฝึกซ้อมประกอบไปด้วยห้องฟื้นฟูสภาพร่างกาย และใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ให้บริการนักเตะของทีมเชลซีซึ่งถือว่าสถานที่แห่งนี้เป็นหนึ่งในความใฝ่ฝันที่จะสร้างความภาคภูมิใจให้แก่สโมสร

 

โดยสนามซ้อมจะแบ่งออกไป 3 สนามคือ สนามของทีมชุดใหญ่ , สนามทีมชุดตัวสำรองและสนามชุดเยาวชน ซึ่งแต่ละชุดจะได้รับสิทธิ์ในการใช้บริการทุกอย่างเท่าเทียมกันเพราะได้รองรับการเป็นนักเตะในสังกัดเรียบร้อยแล้ว รวมถึงห้องพักสำหรับนักเตะเชลซีที่สามารถเข้ามางีบหลับสบายๆห้องนี้ได้รับความนิยมจากนักเตะเข้ามาใช้บริการบ่อยเป็นอันดับ 1 ที่นี้มีทุกอย่างเตรียมไว้ให้อย่างครบครัน

 

สนามค็อบแฮมเป็นสถานที่เพื่อใช้เป็นกุญแจที่จะสามารถพาเชลซีสู่เป้าหมายสูงสุดได้ซึ่งเมื่อก่อนสนามซ้อมจะใช้สนามสแตมฟอร์ด บริดจ์เป็นส่วนใหญ่ต่อมาทางบอร์ดบริหารได้มีการวางแผนงานในการสร้างศูนย์ซ้อมขนาดใหญ่กว่าเดิมเพื่อรองรับความต้องตามสุดประสงค์สูงสุดนั้นเอง โดยมีพื้นที่ที่กว้างใหญ่เป็นศูนย์รวมทุกอย่างไม่ใช่เป็นเพียงศูนย์ซ้อมเท่านั้น ยังเป็นทั้งศูนย์ฟื้นฟู กายภาพบำบัด ศูนย์การแพทย์ สนามซ้อม ซึ่งทั้งหมดนี้มีเทคโนโลยีล้ำหน้า คอยประสานงาน เปรียบเสมือนเป็นท่อหล่อเลี้ยงให้ค็อบแฮมแต่ละชั้นจะแยกเป็น 1 ศูนย์ 1 ชั้นรวมไปถึงห้องประชุม ห้องแถลงข่าว ห้องอาหาร ศูนย์ที่พักของนักเตะ ศูนย์พักผ่อน ที่ล้วนแล้วแต่ชั้นเลิศหรูดูดีทั้งสิ้น

 

ระบบการรักษาความปลอดก็ยอดเยี่ยมด้วยการใช้การพิมพ์ลายนิ้วมือเข้าถึงทุกอย่างใช้ค็อบแฮมแต่ใช้ได้แค่เพียงช่วงเวลาหนึ่งเนื่องจากมีข้อบกพร่องหลายๆอย่างจึงเปลี่ยนมาเป็นระบบ Keygard ในที่สุด นอกจากนี้ยังเปิดให้บริการนักเตะนอกทีมเชลซีอีกด้วย